1 JS210123579

Jurgen Klopp đã “tải lại” phòng khởi động để khai thác phép thuật Liverpool của Bill Shankly

Loại trừ:

Trong hơn 60 năm, đó là trái tim và linh hồn của việc Liverpool trở thành pháo đài bất khả chiến bại và Jurgen Klopp đã khai thác điều kỳ diệu của phòng khởi động Anfield

1 1971 Bill Shankly On St Georges Plateau
Shanks hiên ngang thách thức: Sau thất bại cuối cùng tại FA Cup 1971 trước Arsenal

Anfield đã thay đổi ngoài mọi sự công nhận kể từ khi Bill Shankly biến nó thành Ngôi nhà của Hướng đạo sinh.

Nhưng có một nơi tôn nghiêm ở trung tâm sân vận động nổi tiếng của Liverpool, hiện do Jurgen Klopp chiếm giữ, đó là trung tâm thần kinh của câu lạc bộ: Phòng khởi động. Đó là một không gian khác với một không gian chỉ đủ lớn cho một vài chiếc ghế rẻ tiền và một chiếc bàn thảm rách khi Shanks đang biến “nhà vệ sinh lớn nhất trong thị trấn” thành “pháo đài bất khả chiến bại” của mình.

Khi khán đài chính của Anfield đang được xây dựng lại, nhu cầu giữ lại tinh thần của Shankly đã được đưa vào kế hoạch. Điều đó có nghĩa là một Phòng khởi động mới. Một nơi mà Klopp mô tả là “quán rượu tốt nhất ở Liverpool” trong một bộ phim tài liệu BT Sport mới kể chi tiết về nơi mà Shankly xây dựng ước mơ của mình.

Chính giữa những làn khói thuốc, mùi rượu whisky và những đôi giày Puma và Adidas đang làm khô, Shankly đã hầu tòa với những cố vấn đáng tin cậy nhất của mình khi ông đến vào năm 1959 để quản lý một câu lạc bộ nằm trong giải hạng hai cũ. Bob Paisley và Joe Fagan đều sẽ trở thành huấn luyện viên sau khi Shanks nghỉ hưu – và sẽ giành được một danh hiệu mà anh ấy không thể đạt được: cúp châu Âu.

Ngoài ra còn có Ronnie Moran, Reuben Bennett và Tom Saunders. Sau đó, Roy Evans sẽ được mời tham gia, sau khi Shankly thuyết phục anh ta treo giày cho sự nghiệp thi đấu hứa hẹn rất nhiều khi anh ta được giới thiệu bởi các Học sinh Anh nhưng chỉ thoáng qua thấy anh ta chơi cho đội một của Liverpool, để trở thành dự bị- huấn luyện viên đội.

Evans mới 26 tuổi – nhưng cũng sẽ tiếp tục bước đi trong vai trò huấn luyện viên của Shanks. Sinh ra và lớn lên trên những con phố Bootle giống như Jamie Carragher, Evans đã nhìn thấy tất cả. Bây giờ ở tuổi 73, Evans nhớ lại: “Chúng tôi đang ở giải hạng hai khi Bill Shankly đến câu lạc bộ và không thực sự đi đâu cả. Bố tôi, người đã chơi ở mức khá ở Liên đoàn xứ Wales, từng đưa tôi đến Liverpool một tuần và Everton tiếp theo – và thật công bằng khi nói rằng đội bóng tốt nhất đã chơi ở Goodison.

Roy Evans, ngoài cùng bên phải, với một số cậu bé phòng khởi động Anfield bao gồm Kenny Dalglish, Ronnie Moran và Bob Paisley
(

Hình ảnh:

MPA / Trinity)

“Nhưng sự xuất hiện của Shanks đã thay đổi lịch sử. Nếu không có anh ấy, Liverpool sẽ không trở thành câu lạc bộ như ngày hôm nay. Và trung tâm của tất cả là Phòng khởi động. Nhìn lại, tôi nghĩ bí mật của tất cả là Shanks đã vây quanh mình với những người có tính cách khác nhau. Anh ấy không muốn những người đàn ông ‘có’, những người sẽ không thách thức anh ấy hoặc mang lại cho anh ấy những ý tưởng mới.

“Tất cả họ đều mang đến một điều gì đó khác biệt. Bob (Paisley) hoàn toàn trái ngược với Shankly ở chỗ anh ta không phải là người nói giỏi nhất thế giới, nhưng anh ta có một kiến ​​thức đáng kinh ngạc về trò chơi. Joe Fagan là một nhân vật tuyệt vời khác, người không muốn bất kỳ sự chú ý nào nhưng rất hiểu trò chơi. Ronnie Moran thường đá hậu vệ cánh của các cầu thủ khi cần thiết – và tôi nghĩ khi Shanks đề nghị tôi tiếp quản đội dự bị thì đó là lý do tôi có thể trở thành Mr Nice Guy.

“Có những người khác. Geoff Twentyman là trinh sát trưởng. Ông đã phát hiện ra những cầu thủ như Kevin Keegan, Ray Clemence và Phil Neal ở các giải đấu thấp hơn. Tom Saunders và John Bennisson đã làm việc với đội trẻ và luôn ở vị trí đó. Mọi người mang lại kinh nghiệm và một ý kiến. Mọi thứ và mọi thứ đều được thảo luận – và sau đó người quản lý sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Một khi điều đó xảy ra, tất cả chúng tôi đều đứng sau nó ”.

Roy Evans tiếp quản vị trí huấn luyện viên Liverpool vào năm 1994 đã được học trong truyền thống phòng khởi động Anfield nổi tiếng
(

Hình ảnh:

Gương hàng ngày)

Klopp có đội ngũ trung úy của riêng mình – và mặc dù đến từ bờ sông Neckar chứ không phải Mersey, người đàn ông đến từ Stuttgart dường như sở hữu thứ mà Shankly gọi là “linh hồn phương Bắc”. Pep Lijnders và Peter Krawietz thậm chí còn được tin tưởng để đưa Klopp gọi đó là “Phòng khởi động được tải lại”.

Evans nói: “Sẽ không bao giờ có một Bill Shankly khác, anh ấy là duy nhất. Nhưng Jurgen Klopp là người, giống như Shanks, công nhận rằng tinh thần đồng đội trong bóng đá là rất lớn – và tôi không chỉ nói về những cầu thủ ngoài sân cỏ. Jurgen cũng có sự nhiệt tình đó và luôn là người xây dựng các cầu thủ của mình hơn là hạ gục họ. Bạn có thể thấy câu lạc bộ có ý nghĩa như thế nào với anh ấy khi chứng kiến ​​anh ấy ăn mừng trên sân với người hâm mộ. ”

Boot Room Boys, bộ phim mới nhất trong loạt phim BT Sport Films từng đoạt giải thưởng, sẽ ra mắt trên BT Sport 3 lúc 10:30 tối ngày 5 tháng 4 và sẽ có trên ứng dụng BT Sport bất kỳ lúc nào sau đó. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập btsport.com

Đọc thêm

Đọc thêm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.